วิธีทำน้ำมะละกอปั่น
ส่วนผสมน้ำมะละกอปั่น
1. เนื้อมะละกอสุก 2 ถ้วยตวง
1. เนื้อมะละกอสุก 2 ถ้วยตวง
2. น้ำเชื่อม 1.5 ออนซ์
3. น้ำแข็ง 1 แก้ว (แก้ว 16 ออนซ์)
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำน้ำน้ำมะละกอปั่น
1.ปอกเปลือกมะละกอเอาเมล็ดออก ล้างน้ำให้สะอากและหมดยาง เอาแต่เนื้อ
ใส่โถปั่น
ใส่โถปั่น
2. ตักน้ำแข็งใส่โนโถปั่น เติม น้ำเชื่อมและเกลือป่น
3. เปิดสวิตช์ปั่นจนละเอียด เทใส่แก้วจัดเสิร์ฟ
ประโยชน์ มะละกอ
ผลดิบมียาง แคลเซียม วิตามินc สูง ผลสุก มีวิตามิน A สูง วิตามิน cมีสารเพกติน เหล็ก แคลเซียม ยาง ช่วยกัดแผลรักษาตาปลา ใช้ป้องกันยุง ฆ่าพยาธิ ผลดิบ ใช้ทำส้มตำ แกงส้ม แกงคั่ว ต้มจิ้มน้ำพริก ต้มจับฉ่าย
ผลดิบมียาง แคลเซียม วิตามินc สูง ผลสุก มีวิตามิน A สูง วิตามิน cมีสารเพกติน เหล็ก แคลเซียม ยาง ช่วยกัดแผลรักษาตาปลา ใช้ป้องกันยุง ฆ่าพยาธิ ผลดิบ ใช้ทำส้มตำ แกงส้ม แกงคั่ว ต้มจิ้มน้ำพริก ต้มจับฉ่าย
*ผลสุก รับประทานเป็นผลไม้เป็นยาระบายอ่อน ๆ บำรุงธาตุ ไข้กลนและ ทำซอส หรือเป็นส่วนผสมของซอส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น